ชุด อูปเงี้ยวเคลือบแดง



ชุด อูปเงี้ยวเคลือบแดง

ออกแบบ

  • นายสิงหล วิชายะ

เทคนิคด้านเซรามิก

  • นายสิงหล วิชายะ, นายคเชนทร์ เครือสาร

ปี พ.ศ. ผลิต

  • พ.ศ. 2563 - 2564

ขนาด

  • อูปเงี้ยว แบบที่ 1    สูง 8.5 ซม.  เส้นผ่านศูนย์กลาง  8 ซม. น้ำหนัก 183 กรัม


  • อูปเงี้ยว แบบที่ 2    สูง 20 ซม.  เส้นผ่านศูนย์กลาง  11 ซม. น้ำหนัก 548 กรัม


  • อูปเงี้ยว แบบที่ 3    สูง 19 ซม.  เส้นผ่านศูนย์กลาง 7.3 ซม. น้ำหนัก 334 กรัม


  • อูปเงี้ยว แบบที่ 4    สูง 23.5 ซม.  เส้นผ่านศูนย์กลาง  8.5 ซม. น้ำหนัก 451 กรัม


  • อูปเงี้ยว แบบที่ 5    สูง 19 ซม.  เส้นผ่านศูนย์กลาง   7.5 ซม. น้ำหนัก 313 กรัม


  • อูปเงี้ยว แบบที่ 6    สูง 20 ซม.  เส้นผ่านศูนย์กลาง   7.5 ซม. น้ำหนัก 315 กรัม


  • อูปเงี้ยว แบบที่ 7    สูง 19.5 ซม.  เส้นผ่านศูนย์กลาง  7 ซม. น้ำหนัก 322 กรัม


  • อูปเงี้ยว แบบที่ 8    สูง 22.5 ซม.  เส้นผ่านศูนย์กลาง  10.5 ซม. น้ำหนัก 613 กรัม



วัสดุ

  • ดินสโตนแวร์

เทคนิค

  • การขึ้นรูป : หล่อขึ้นรูป 
  • การเคลือบสี : เคลือบแดงกรัก 
  • การเผา : อุณหภูมิในการเผา 1,250 องศาเซลเซียส 
  • บรรยากาศการเผาไหม้แบบรีดักชั่น (Reduction Firing : RF)และบรรยากาศการเผาไหม้แบบออกซิเดชั่น (Oxidation Firing : OF)
  • การตกแต่ง : ตกแต่งด้วยการเดินเส้นน้ำทอง12 K เผาตกแต่งที่ 850 องศาเซลเซียส

วัตถุประสงค์

  • ผลิตภัณฑ์ของที่ระลึกของมหาวิทยาลัย

แนวความคิด

  • การพัฒนาผลิตภัณฑ์อูปเงี้ยวเคลือบแดง ถอดแบบจากอูปเงี้ยว ซึ่งเดิมผลิตจากไม้กลึงที่ชาวล้านนามักใช้บรรจุอาหารถวายพระและในงานพิธีการ หรือ ใช้สำหรับใส่ของที่มีความสำคัญ เป็นภาชนะมีฝายอดแหลม  ทั้งตัวภาชนะและฝา และเคลือบด้วยยางรักและชาดเป็นสีแดงส้มล้วน แนวคิดพัฒนาผลิตภัณฑ์โดยเพิ่มความแข็งแรงคงทนขึ้น ด้วยเทคโนโลยีเซรามิก เพื่อให้ผลิตภัณฑ์สามารถใช้งานได้ยาวนาน และน่าใช้งานมากยิ่งขึ้น