ชุด อูปเงี้ยวเคลือบแดง
ออกแบบ
- นายสิงหล วิชายะ
เทคนิคด้านเซรามิก
- นายสิงหล วิชายะ, นายคเชนทร์ เครือสาร
ปี พ.ศ. ผลิต
- พ.ศ. 2563 - 2564
ขนาด
- อูปเงี้ยว แบบที่ 1 สูง 8.5 ซม. เส้นผ่านศูนย์กลาง 8 ซม. น้ำหนัก 183 กรัม
- อูปเงี้ยว แบบที่ 2 สูง 20 ซม. เส้นผ่านศูนย์กลาง 11 ซม. น้ำหนัก 548 กรัม
- อูปเงี้ยว แบบที่ 3 สูง 19 ซม. เส้นผ่านศูนย์กลาง 7.3 ซม. น้ำหนัก 334 กรัม
- อูปเงี้ยว แบบที่ 4 สูง 23.5 ซม. เส้นผ่านศูนย์กลาง 8.5 ซม. น้ำหนัก 451 กรัม
- อูปเงี้ยว แบบที่ 5 สูง 19 ซม. เส้นผ่านศูนย์กลาง 7.5 ซม. น้ำหนัก 313 กรัม
- อูปเงี้ยว แบบที่ 6 สูง 20 ซม. เส้นผ่านศูนย์กลาง 7.5 ซม. น้ำหนัก 315 กรัม
- อูปเงี้ยว แบบที่ 7 สูง 19.5 ซม. เส้นผ่านศูนย์กลาง 7 ซม. น้ำหนัก 322 กรัม
- อูปเงี้ยว แบบที่ 8 สูง 22.5 ซม. เส้นผ่านศูนย์กลาง 10.5 ซม. น้ำหนัก 613 กรัม
วัสดุ
- ดินสโตนแวร์
เทคนิค
- การขึ้นรูป : หล่อขึ้นรูป
- การเคลือบสี : เคลือบแดงกรัก
- การเผา : อุณหภูมิในการเผา 1,250 องศาเซลเซียส
- บรรยากาศการเผาไหม้แบบรีดักชั่น (Reduction Firing : RF)และบรรยากาศการเผาไหม้แบบออกซิเดชั่น (Oxidation Firing : OF)
- การตกแต่ง : ตกแต่งด้วยการเดินเส้นน้ำทอง12 K เผาตกแต่งที่ 850 องศาเซลเซียส
วัตถุประสงค์
- ผลิตภัณฑ์ของที่ระลึกของมหาวิทยาลัย
แนวความคิด
- การพัฒนาผลิตภัณฑ์อูปเงี้ยวเคลือบแดง ถอดแบบจากอูปเงี้ยว ซึ่งเดิมผลิตจากไม้กลึงที่ชาวล้านนามักใช้บรรจุอาหารถวายพระและในงานพิธีการ หรือ ใช้สำหรับใส่ของที่มีความสำคัญ เป็นภาชนะมีฝายอดแหลม ทั้งตัวภาชนะและฝา และเคลือบด้วยยางรักและชาดเป็นสีแดงส้มล้วน แนวคิดพัฒนาผลิตภัณฑ์โดยเพิ่มความแข็งแรงคงทนขึ้น ด้วยเทคโนโลยีเซรามิก เพื่อให้ผลิตภัณฑ์สามารถใช้งานได้ยาวนาน และน่าใช้งานมากยิ่งขึ้น